• เป็นกระอยู่หลังมือ รักษาให้หายได้อย่างไร

  •  May May
    สมาชิก
    คือเป็นมานานแล้วมากพอสมควรค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่หาย บางทีเพื่อนถามเราก็มีนอยด์ค่ะนอยด์มากๆๆค่ะ T^T ที่รู้ๆคือรักษาด้วยการทาครีมกันแดด แต่ยังก็ไม่ดีขึ้นเลย อยากให้คุณหมอแนะนำยาทา สามารถไปปรึกษากับเภสัชแล้วซื้อยาที่นั่นได้หรือไม่ ขอบคุณมากค่ะ
    May May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMay May

    กระคือจุดสีน้ำตาลอ่อนเล็ก ๆ หลายจุดที่เกิดขึ้นตามร่างกายบริเวณที่ถูกแสงแดดบ่อย ๆ โดยทั่วไปแม้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ แต่ลักษณะของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอนี้ก็ส่งผลต่อความสวยความงาม

    ตำแหน่งที่จะพบว่ามีกระเกิดขึ้นได้บ่อยๆเช่นตำแหน่งที่โดนแสงแดดมากๆ ที่พบบ่อยที่สุดก็คือใบหน้า ส่วนที่เกิดตรงหลังมือนั้น อาจจะต้องหาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะผื่นแพ้สัมผัสบางประเภทที่ทำให้มีเม็ดสีเด่นชัดขึ้น หรือการเป็นกลุ่มการสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอื่นๆที่อาจไม่ใช่กระ

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินอาการและรอยโรคจริงก่อน หากเป็นเรื่องกระจริงนั้น การรักษาเน้นการใช้ครีมกันแดด หรือครีมกำจัดกระด้วยการใช้ครีมที่ประกอบด้วยตัวยาไฮโรควินิน (Hydroquinone) และกรดโคจิก (Kojic Acid) ซึ่งหากแน่ใจการวินิจฉัยแล้ว สามารถซื้อยาใช้ต่อเนื่องเองได้ แต่แนะนำว่ายากลุ่มไฮโรควินินควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่า ยาอื่นๆที่อาจใช้ได้เช่น สารกลุ่มเรตินอยด์ หรือเป็นการรักษาด้วยเลเซอร์ต่อไป เบื้องต้นหลีกเลี่ยงแสงแดด ทาครีมกันแดดบ่อยๆ ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเอง