• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 มี.ค. วันต่อมากินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินได้ 7 วันมีเลือดไหลออกมา ตอนนี้เดือนพ.ค.ประจำเดือนไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ปอน น.
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์กันวันที่24มีนาคม แล้ววันถัดมากินยาคุมฉุกเฉิน หลักจากนั้น7วัน มีเลือดไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลประมาณ2วัน ปกติแฟนมีรอบเดือนประมาณวันที่8ของทุกเดือน พอวันที่8เมษายน แฟนมีเลือดไหลคล้ายเป็นประจำเดือน เลือดมีสีแดงแต่ไม่เข้มเท่าไร มีเลือดไหลยู่2วันเลือดน้อยกว่าปกติเเต่ไม่ถึงกับน้อยมาก แล้วก็หาย พอวันที่19เมษายน เเฟนมีเลือดไหลอีกครั้งครั้งนี้เหมือนมีลิ่มเลือดหรือก้อนเลือด เป็นสีน้ำตาลอยู่วันเเรกที่เลือดไหล หลังจากนั้นเป็นเลือดสีแดงเข้ม2วันครับ #ตอนนี้วันที่10พฤษภาคมแล้ว ประจำเดือนแฟนยังไม่มาเลยครับ แบบนี้จะท้องไหมครับกังวลมากๆ แล้วเมื่อเดือนเมษาใช่เลือดประจำเดือนไหมคับ หรือเป็นเลือดล้างหน้าเด็ก
    ปอน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปอน น.

    การใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นยาคุมประเภทที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง

    จากที่กล่าวมา เลือดที่ออกตามหลังการกินยา 7 วัน น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยามากที่สุด หลังจากน้นเลือดที่ออกตามมาอาจเป็นรอบเดือนที่คลาดเคลื่อนไป ถ้าตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติต่อเนื่อง หรือประจำเดือนที่ควรมาตามรอบในเดือนนี้ก็ยังไม่มา ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัด สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ถ้าใช้ยาอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยดังกล่าวไป และโอกาสที่จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กก็มีน้อยค่ะ