• มีอาการปวดบริเวณข้อเท้าด้านใน ใต้ตาตุ่ม ลงน้ำหนักไม่ได้ เกิดจากอะไร

  •  bedforpame
    สมาชิก
    เกิดอาการปวดหลังจากตื่นนอน บริเวณข้อเท้าด้านใน ใต้ตาตุ่ม ไม่สามารถลงน้ำหนักได้ อาการปวดเป็นแบบจี๊ดๆ เสียวๆ ปกติจะออกกำลังทุกวันโดยการทำคาร์ดิโอและกระโดดเชือด
    bedforpame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bedforpame

    อาการปวดบริเวณข้อเท้าด้านใน ใต้ตาตุ่มจนไม่สามารถลงน้ำหนักได้ดังกล่าวมานั้น อาจจเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวได้รับบาดเจ็บ หลังการยืนผิดท่านานๆ การเกร็งนานๆ การกระทบกระแทกหรือการฉีกขาดจากการเล่นกีฬา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับ การมีกระดูกหักหรือเคลื่อน

    จากที่กล่าวมายังมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่าง ถ้าเป็นรุนแรงจนทำให้ลงน้ำหนักไม่ได้ มีประวัติอุบัติเหตุมาก่อนหน้านี้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์ที่กระดูกข้อเท้าตรวจดูด้วย แต่หากเป็นอาการปวดที่ยังเป็นไม่มากนัก เป็นๆหายๆ ขึ้นกับท่าทางอาจจะเป็นปวดจากกล้ามเนื้อที่อาจสังเกตอาการไปก่อนได้

    ในเบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆไปก่อน ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ ประคบเย็นลดบวมได้