• เป็นกระดูกคอเสื่อมอยู่ ชาแขนสองข้าง แต่ตอนนี้มีอาการชาหน้าข้างซ้าย เป็นอาการจากกระดูกคอเสื่อมหรือมาจากสมอง

  •  Cherd
    สมาชิก
    ผมเป็นกระดูกคอเสื่อมชาแขนสองข้างแต่อยู่มาวันนึงผมชาหน้าข้างซ้ายเป็นอยู่อาทิตย์นึงผมจึงไปหาหมอความดันสูง150/90คุณหมอส่งctสแกนผลตรวจคุณหมอว่าไม่พบร่องรอยเส้นเลือดแตกหรืออุดตันคุณหมอให้ยาความดันและยาสลายลิ่มเลือดมาทานหนึ่งเดือนไม่นัดตามอาการ ผมเลยสงสัยครับว่าผมเป็นโรคหลอดเลือดสมองไหมหรือผลจากที่เป็นกระดูกคอเสื่อมที่ทำให้ผมชาหน้าครับ
    Cherd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cherd

    อาการชาที่หน้าข้างซ้ายข้างเดียวนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน พิษสุราเรื้อรัง มีภาวะกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้มีอาการปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ออกแรงมาก สัมพันธ์กับท่าทาง  ความผิดปกติในสมองเช่นมีเส้นเลือดสมองตีบทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ แต่มักเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึกอะไร ไม่ค่อยเป็นลักษณะเหน็บชา

    จากที่กล่าวมา จะต้องตัดสาเหตุเรื่องสาเหตุทางเส้นเลือดสมองออกไปให้ได้อันดับแรก ซึ่งแพทย์ผู้รักษาได้ส่งทำ CT scan ที่สมองแล้วไม่พบความผิดปกติ จึงไม่นึกถึงสาเหตุอันตราย คืออาจเป็นแค่เส้นประสาทอักเสบเฉพาะที่

    แนะนำการกินยาควบคุมโรคประจำตัวตามที่แพทย์สั่งต่อเนื่อง ส่วนเรื่องกระดูกคอเสื่อมนั้น ส่วนใหญ่มักเป็นอาการปวดตรงบริเวณลำคอเลย หรือถ้าปวดหรือชาร้าวลงมามักจะชาไปที่แขนมากกว่าขึ้นไปตามใบหน้า