• เป็นกรวยไตอักเสบบ่อย กินยาพอหายแล้วก็กลับมาเป็นซ้ำ เกิดจากอะไร จะเป็นโรคเรื้อรังหรือไม่

  •  paita
    สมาชิก
    เป็นครั้งแรก กินยาครบโดส ตามที่หมอจัดยาให้ เหมือนจะหาย แล้วก็เป็นอีก รอบ2ซื้อยาตัวเดียวกันมากิน กินจนครบโดส ซักพักก็หาย แล้ววันนี้เหมือนจะเป็นอีกแล้วอะค่ะ แบบนี้แสดงว่าเป็นเรื้อรังรึปล่าวคะ หรือแค่มันไม่หายขาดเฉยๆ แล้วต้องทำยังไงถึงจะหายขาดคะ เพระ าะก็กินยาที่หมอให้
    paita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ paita

    กรวยไตอักเสบเป็นภาวะติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณกรวยไตซึ่งอยู่ระหว่างไตกับท่อไต ผู้ป่วยกรวยไตอักเสบจำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะอย่างถูกต้อง เพราะโรคอาจลุกลามเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

    อาการเช่น มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส รู้สึกหนาวสั่น เจ็บปวดบริเวณหลังหรือสีข้าง ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    ซึ่งการรักษาควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ เป็นโรคที่กลับมาเป็นซ้ำๆได้จากพฤติกรรมเช่นถ้ายังกลั้นปัสสาวะบ่อยๆ ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่วัน ก็อาจทำให้โรคเป็นใหม่ได้ ถ้าเคยหายไปแล้ว กลับมาเป็นซ้ำ ก็อาจจะไม่ใช่เป็นอาการเรื้อรัง ยกเว้นว่าไม่เคยหายสนิท ยังมีปัสสาวะขัดๆ อยู่ตลอด อาจจะต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าการติดเชื้อหายไปแล้วหรือไม่ หรือต้องส่งตรวจเพิ่มเติมใดๆเพื่อดูว่ามีความผิดปกติทางโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะทำให้เกิดมีการติดเชื้อบ่อยๆหรือเปล่า