• แสบเวลาปัสสาวะ มีของเหลวเหนียวๆสีเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะ แบบนี้เป็นอาการของอะไร

  •  Black
    สมาชิก
    สอบถามครับ ตอนแรกรู้สึกคันที่น้องชายนิดหน่อย แสบเวลาฉี่ และ เจ็บบริเวณท่อฉี่ พอทิ้งไว้ซัก 30 นาที พอลองรูดน้องชายลงมี ของเหลว เหนียวๆ สีเหลืองติดอยู่รอบๆน้องชาย และมีบางส่วน ติดที่กางเกงใน มีกลิ่นเหม็นคาวนิดหน่อยครับ เคยเล่าอาการให้ เภสัช​ ฟังและเขาจัดยามาให้ครับ อยากรู้ว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรหรอครับ เภสัช​ บอกว่าเป็นเชื้อรา อ่ะครับ
    Black  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณBlack

    อาการแสบเวลาปัสสาวะ มีของเหลวเหนียวๆสีเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะเช่น การติดเชื้อหนองในซึ่งเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มักมาด้วยแสบเวลาปัสสาวะ มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะได้ สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นขี้เปียกที่หมักหมมตรงบริเวณอวัยวะเพศชาย ทำให้ระคายเวลาปัสสาวะ หรือมีท่อปัสสาวะได้รับบาดเจ็บจากสาเหตุใดๆ หรือการเป็นเชื้อราตรงบริเวณเยื่อบุอวัยวะเพศชายก็ยังเป็นไปได้

    แนะนำการงดการทำกิจกรรมทางเพศ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ยังไม่ควรซื้อยาฆ่าเชื้อใดๆมากินเองโดยยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดเพราะถ้ารักษาไม่ตรงโรค อาจทำให้เกิดเชื้อดื้อยา

    ถ้ายังมีอาการแสบเวลาปัสสาวะต่อเนื่อง มีของเหลวผิดปกติไหลตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ทั้งตรวจร่างกายและตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อต่อไป