• ปัสสาวะบ่อยๆ แทบทุกชั่วโมง ปัสสาวะแล้วก็รู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุดแต่เบ่งไม่ออก เป็นมาหลายปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  ing332
    สมาชิก
    ผมเป็นผู้ชายนะครับ ฉี่วันนึง เกิน8รอบ ตอนเช้า จะตื่นมาฉี่ทุกชั่วโมง บางครั้งพึ่งฉี่ไป ก็ปวดอีกแล้ว บางครั้งก็รู้สึกเหมือนฉี่ไม่สุด แต่เบ่งไม่ออกแล้ว บางครั้งปวดฉี่ ฉี่ไม่ออก แล้วก็ปวดท้องฉี่ค้างแบบนั้น บางครั้งฉี่แล้วแสบนิดหน่อย เป็นมาหลายปีแล้ว ประมาณ 3-4ปีครับ อยากขอคำปรึกษาหน่อยครับ
    ing332  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณing332

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ แทบทุกชั่วโมง ปัสสาวะแล้วก็รู้สึกว่าปัสสาวะไม่สุดแต่เบ่งไม่ออกนั้น อาจจะเกิดจาก การติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม หรือเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆซึ่งการติดเชื้อเหล่านี้เป็นสาเหตุทำให้เกิดท่อปัสสาวะอักเสบในเพศชายวัยเจริญพันธุ์ได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่นมีการบาดเจ็บในท่อปัสสาวะหลังเกิดอุบัติเหตุ การกระแทก หรือการใส่สายสวนปัสสาวะภาวภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือถ้าสูงอายุแล้วอาจนึกถึงกลุ่มต่อมลูกหมากโตร่วมด้วยได้

    ในเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ถ้ายังมีอาการเป็นมาก ถ้าเป็นมาเรื้อรังไม่หายดังกล่าวมา ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะเพิ่มเติม ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อจากปัสสาวะที่ออกมา ก็สามารถให้ยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาได้ หรือควรตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย ถ้ามีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ใดๆ ก็ควรได้รับการรักษาให้หายขาด หรือถ้าไม่พบการติดเชื้อชัดเจนแต่ยังมีอาการต่อเนื่องอาจเป็นความผิดปกติอื่นๆหรือความผิดปกติทางโครงสร้างของทางเดินปัสสาวะ ที่อาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยศาสตร์ทางเดินปัสสาวะต่อไป