• เป็นกรดไหลย้อน สามารถดื่มนมผงต่างๆได้หรือไม่

  •  ไบร์ท อั้น
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่าถ้าเป็นกรดไหลย้อน สามารถกินพวก นมผงได้ไหมครับ อย่างเช่น โอวัลติน ไมโล นมผงเอนชัวร์หรือ เนสวีต้า อ่ะครับ
    ไบร์ท อั้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไบร์ท อั้น

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่มีกรดจากกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น สามารถสังเกตอาการตนเองได้ ส่วนใหญ่อาหารที่มักจะกระตุ้นเช่นอาการที่มีรสจัด หรือในบางรายอาจสัมพันธ์กับชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หากนมผงต่างๆดังกล่าวมาสามารถกินได้ ไม่มีอาการก็สามารถกินต่อเนื่องได้ และควรนั่งหัวสูงหลังกินแต่ละมื้อไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงค่ะ