• หลังทานอาหาร มีอาการท้องอืด หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก หมอบอกว่าเป็นกรดไหลย้อน เสี่ยงเป็นโรคหัวใจไหม

  •  Nittinun Khangthanyakit
    สมาชิก
    ตอนสองวันแรกหลังรับประทานอาหารเสร็จมีอาการท้องอืด รุ้สึกอิ่มหายใจไม่ทั่วท้อง พอวันต่อมาลามจนถึงแน่นหน้าอก หายใจลำบาก เหนื่อยง่าย​ รู้สึกใต้บริเวณหน้าอกมีการเต้นของเพราะอาหาร เมื่อวานพบหมอมีการเอกซเรย์ เจาะเลือด ตรวจคลื่นหัวใจ หมอสันนิษฐานวาาเป็นหรดไหลย้อน​ ทั้งหมดเป็นอาการของกรดไหลย้อนใช่ไหมค่ะ​ มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจขาดเลือดหรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการหายใจเหนื่อย หายใจไม่อิ่ม หรือหายใจลำบาก เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากทางเดินอาหาร เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคกรดไหลย้อน สาเหตุเกี่ยวกับทางเดินหายใจ อย่างเยื่อบุจมูกบวมทำให้คัดจมูก เป็นภูมิแพ้อากาศหรือภูมิแพ้จมูก เป็นหอบหืด หลอดลมอักเสบเรื้อรัง สาเหตุเกี่ยวกับหัวใจ ซึ่งอาจมีอาการเจ็บบริเวณหน้าอก หรืออาการบวมร่วมด้วย สาเหตุเกี่ยวกับกล้ามเนื้อทรวงอก ทำให้หายใจไม่สะดวก สาเหตุอื่น ๆ อย่างอารมณ์ จิตใจ อย่างความวิตกกังวล หรือแพนิค (panic) หรือการออกกำลังกายใช้แรงอย่างหนัก ก็สามารถทำให้การหายใจติดขัดได้ เป็นต้น

    ส่วนอาการหัวใจขาดเลือดนั้น มักพบในคนสูงอายุ และมีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ที่เป็นมานาน

    แนะนำว่า หากยังมีอาการผิดปกติ และสงสัยว่าเกิดจากสิ่งใดกันแน่ ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากว่ามีอาการหน้ามืด เป็นลม เหนื่อยมากกว่าปกติ ควรต้องรีบพบแพทย์ค่ะ