• การที่เปลือกตาของเราซีดนั้น มีโอกาสที่จะเป็นธาลัสซีเมียได้ไหม มีอาการหน้ามืด เวียนหัวบ่อยและทางครอบครัวมีประวัติเป็นโลหิตจางค่ะ

  •  bungja
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากจะขอคำปรึกษาว่า การที่เปลือกตาของเราซีดนั้น หมายความว่าเราจะมีโอกาสที่จะเป็นธาลัสซีเมียได้หรือป่าวคะ กังวลมากค่ะ มีอาการหน้ามืด เวียนหัวบ่อยและทางครอบครัวมีประวัติเป็นโลหิตจางค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ bungja,

               หากลองดึงเปลือกตาล่างลงแล้วพบว่าดูซีด ไม่มีสีแดงเหมือนคนอื่นๆ ประกอบกับมีอาการหน้ามืด เวียนหัวบ่อยๆ น่าจะเป็นโลหิตจางได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุของภาวะโลหิตจาง เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ได้เฉพาะเจาะว่าต้องเป็นโรคธาลัสซีเมียค่ะ ซึ่งได้แก่

              1. การเสียเลือดเรื้อรัง เช่น ประจำเดือนมามาก มีเลือดประจำเดือนกะปริดกะปรอย เป็นริดสีดวงทวารและมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือดเป็นบ่อยๆ

              2.ขาดสารอาหารจากการทานไม่เพียงพอ เช่น ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินบี 12 โปรตีน

               3. ตั้งครรภ์ เนื่องจากต้องใช้เลือดมากขึ้นในการส่งไปเลี้ยงทารกในครรภ์

               4. เป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ติดเชื้อ HIV วัณโรค โรคไตเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ โรคมะเร็งต่างๆ เป็นต้น

               5. โรคที่เม็ดเลือดแดงอายุสั้นกว่าปกติ เช่น โรคธาลัสซีเมีย พาหะธาลัสซีเมีย โรคเม็ดเลือดแดงรูปเคียว (sickle cell anemia) แพ้ยาบางชนิด ติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นต้น

                การตรวจว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ และรุนแรงแค่ไหน ต้องอาศัยการตรวจเลือดค่ะ โดยในเบื้องต้นจะตรวจดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด (complete blood count = CBC) เมื่อยืนยันแล้วว่ามีโลหิตจาง ขั้นต่อไปคือการตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ หากรูปร่างของเม็ดเลือดแดงชี้บ่งว่าอาจเกิดจากเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมีย แพทย์ก็จะส่งตรวจคัดกรองว่าเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมียหรือไม่ หรืออาจตรวจยืนยันด้วยการวิเคราะห์ชนิดและปริมาณฮีโมโกลบิน หรือที่เรียกว่า Hemoglobin typing ไปเลยก็ได้ค่ะ