• เปลี่ยนเวลาการกินยาคุมจาก 1:30 มาเป็น 6:30 ได้หรือเปล่า

  •  Anucha Wattanapratchaya
    สมาชิก
    หนูอยากรู้ว่าเปลี่ยนการกินยาคุมจาก1:30เปลี่ยนมากินตอน6:30ได้รึปล่าค่ะ เปลี่ยนจากแผ่นใหม่เลยหรือว่าแผ่นเก่า

     สวัสดีค่ะ คุณ Anucha Wattanapratchaya,

                        หากต้องการเปลี่ยนเวลาทานยาคุมกำเนิดจาก เวลา 1.30 น. มาเป็นเวลา 6.30 น. สามารถที่จะทำได้ เพียงแต่ในช่วงวันที่เปลี่ยนเวลาทานนั้น หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน เพราะการเปลี่ยนเวลาที่ต่างกันประมาณ 5 ชั่วโมงนั้น อาจมีผลทำให้ฮอร์โมนไม่คงที่ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงได้บ้างเล็กน้อย