• หลังเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม กินมา 7 วันแล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยาง หลั่งนอก ยาจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันแล้วหรือยัง

  •  chompoopoo
    สมาชิก
    คือก่อนหน้านี้เรากินยาคุมยี่ห้อมาร์วีลอนแบบ 21 เม็ดอยู่ค่ะ พอหมดแผงเราเลยเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมเป็นยี่ห้อพรีมแบบ 21 เม็ด เรากินยาคุมยี่ห้อพรีมมา 7 วันแล้ว เราได้มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก อยากทราบว่าการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมมีผลต่อการคุมกำเนิดไหมคะ
    chompoopoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchompoopoo

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    การเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมนั้น สามารถกินต่อจากยาคุมแผงเดิมไปเลยได้ทันที ก็คือเมื่อเว้นแผงเดิมครบ 7 วัน ให้กินแผงต่อไปทันที หากทำได้ดังนี้ ประสิทธิภาพก็จะยังคงต่อเนื่อง และถ้ากินมาติดต่อกัน 7 วันแล้วด้วย ก็น่าจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้ ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงกินยาหมดแผงอีกครั้ง