• ปกติทานยาคุมช่วยเรื่องสิวและอาการของประจำเดือน แต่จะเปลี่ยนยี่ห้อ ขอคำแนะนำ

  •  dreammy
    สมาชิก

    พอดีจะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมค่ะ ปกติทานแต่โมโลเดีย เพราะช่วยเรื่องสิวและก็ลดอาการของประจำเดือน แต่ที่จะเปลี่ยนเพราะราคามันแรงค่ะ เลยจะเปลี่ยนยี่ห้อ อยากให้คุณหมอช่วยแนะนำยี่ห้อที่คล้ายๆกัน ราคาไม่แพงมาก มียี่ห้อไหนแนะนำไม่คะ ช่วยลดแต่เรื่องสิวก็ได้ค่ะ เป็นคนที่ประจำเดือนมาตรงสม่ำเสมอไม่เลื่อนไม่ขาดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dreammy,

                          หากสิวที่เป็นอยู่ เกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมน คือมีปริมาณฮอร์โมนเพศชายมากไป การทานยาคุมชนิดชนิดที่มีฮอร์โมนที่สามารถต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะไปทำให้ความมันของผิวลดลง และลดการเกิดสิวตามมาได้ โดยยาคุมที่มีส่วนประกอบฮอร์โมนเป็น cyproterone acetate, drospirenone, chlormadinone เป็นต้น ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ เช่น Diane-35, Preme, Tina, Sucee, Yasmin, Yaz, Belala ,Preme เป็นต้น รวมถึงยี่ห้อ Melodia ที่ทานอยู่ค่ะ

                        และเมื่อทานยาคุมกำเนิดแล้ว ประจำเดือนก็ย่อมจะมาทุกๆ 28 วันเท่ากันในทุกครั้ง โดยเกิดจากผลของฮอร์โมนจากยา ไม่ได้ถือเป็นประจำเดือนที่เกิดจากการทำงานของรังไข่เราค่ะ ซึ่งหากเราหยุดทานยาคุม ประจำเดือนเราอาจมาไม่สม่ำเสมอก็ได้ค่ะ