• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุม โดยกินแผงเดิม 21 เม็ดหมด เว้น 7 วัน กินแผงใหม่ทุกวันไม่ขาด ใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย จะท้องไหม

  • ดีคะ หมอค่ะหนูกินยาคุมเลอเมล่ามา3เดือน3แผงแร้วค่ะ แบบ21เม๊ดคะหนูก๊นับไป7วันแร้วเปลี่ยนยี่ห้อมาเป๊นมินนี่ค่ะกินมินนี่ได้เม๊ดที่14ก๊2อาทิตแร้วมีอะไรกับแฟนถุงยางรั่วค่ะแร้วหลังจากนั้น12ช.มหนูซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินแร้วก๊กินยาคุมมินนี่ต่อๆมาเลยจนหมดแผง พอเริ่มยาคุมแผงไหม่ป.จ.ด.ยังไม่มาเลยค่ะ กินแผงไหม่ต่อๆมาเลยค่ะแต่ตอนกินยาคุมใม่เคยลืมใม่เคยขาดค่ะ อย่างนี้มีโอกาสเสี่ยงตั้งครรไหมค่ะแร้วทำไมป.จ.ด.ถึงไม่มาค่ะ ขอบคุนค่ะ
    รักนี้ ที่รอคอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักนี้ ที่รอคอย

    การเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมนั้น หากทำอย่างถูกต้อง นั่นคือกินจนยาแผงเดิมครบหมดแล้ว เว้น 7 วัน แล้วเริ่มกินยาแผงใหม่ต่อไปทันที และกินอย่างต่อเนื่องทุกวันจนครบแผง โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆค่ะ และยิ่งถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ก็จะยิ่งลดโอกาสตั้งครรภ์ลง แต่จริงๆแล้ว ถ้าใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนอย่างถูกต้อง ไม่จำเป็นต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินเพิ่มเข้าไปอีก เพราะอาจเพิ่มโอกาสการเกิดผลข้างเคียงเช่น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือประจำเดือนคลาดเคลื่อนไป

    ดังนั้นประจำเดือนที่ขาดหายไปนั้น มีโอกาสน้อยที่จะเกิดจากการตั้งครรภ์ อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น ผนังมดลูกบางจากการใช้ยาคุมกำเนิด หรือคลาดเคลื่อนไปจากผลของยาคุมฉุกเฉิน

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้ว และหากให้ผลลบ คือไม่ตั้งครรภ์จริง สามารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา หรืออาจจะไปยืนยันที่รพ.ก่อนให้แน่ใจก็ได้ค่ะ