• เปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด จากฉีดยาเป็นกินยาคุมแทน หมดไปแผงนึงแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Faritar
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าหนูคุมกำเนิดแบบฉีดยา3เดือนค่ะ หนูเริ่มฉีดตั้งแต่เดือน 3-5 แล้วฉีดต่อเดือน6-8ค่ะ แต่เดือน9หนูไม่ได้คุมกำเนิดแต่อย่างใด เพราะอยากให้ประจำเดือนมา พอเดือน10หนูเปลี่ยนใช้ยาคุมกำเนิดแบบ28เม็ดค่ะ แต่ตอนนี้กินยาจนหมดแผงแลัวแต่ประจำเดือนยังไม่มา อยากรู้ว่ามีโอกาสท้องหรือเปล่าค่ะ #ตลอดระยะเวลาคุมกำเนิดประจำเดือนไม่มาค่ะ
    Faritar  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Faritar

    หลังการหยุดยาคุมแบบฉีด อาจจะทำให้มีการตกไข่และมีประจำเดือนกลับมาได้ค่อนข้างช้ากว่าวิธีอื่นๆได้ โดยอาจใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนขึ้นกับบุคคล

    ในตอนนี้แนะนำรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนอย่างสม่ำเสมอทุกวัน และอาจลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นก่อนจะเริ่มยาแผงใหม่ เพื่อยืนยันว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ค่ะ