• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุม จะคุมกำเนิดตั้งแต่เม็ดแรกเลยไหม แล้วสามารถกินแอลกอฮอล์ด้วยได้ไหม

  •  Supalucky Zii
    สมาชิก
    พอดีได้เปลี่ยนยาคุมจากมินนี่28เป็นเมโลเดียค่ะ พอดีเพิ่งเปลี่ยนครั้งแรกอยากทราบว่าถ้ากินแล้วมันจะคุมกำเนิดตั้งแต่เม็ดแรกเลยไหมคะ แล้วถ้ากินแองกอฮอล์ด้วยหลังจากทานยาคุมได้ไหมคะ ยาคุมสามารถกินก่อนเวลาสัก1-2ชม.ได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Supalucky Zii,

                       ยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินนี่นั้น ประกอบด้วยฮอร์โมน Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.02 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมโลเดีย ประกอบด้วยฮอร์โมน Drospirenone 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงกว่า ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินนี่ครบ 28 เม็ด แล้วต่อด้วยยี่ห้อเมโลเดียทันทีในวันต่อไป ยาคุมก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องค่ะ โดยสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่ทาน

                       สำหรับอาหารต่างๆ รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หากไม่ได้ทานในปริมาณที่มากจนเกินไป สามารถที่จะทานพร้อมกับยาคุมกำเนิดได้ โดยไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                       ส่วนเวลาในการทานยาในแต่ละวันนั้น ควรทานให้ตรงเวลาค่ะ หรืออาจต่างกันเล็กน้อยประมาณ 1-2 ชั่วโมงได้ ทั้งนี้เพื่อให้ยาคุมมีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ