• เปลี่ยนยี่ห้อยาคุม แล้วประจำเดือนมาแค่ 1วัน มาน้อย เป็นอะไรไหม ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ

  •  numpueng
    สมาชิก
    ทานยาคุมไดแอน35 แล้วเปลี่ยนเป็นมาวีลอน แล้วประจำเดือนมาแค่1วัน มาน้อย จะเป็นอะไรไหมคะ ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาแต่ก็ขึ้นว่าไม่ตั้งครรภ์คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ numpueng,

                           หากประจำเดือนได้มาในช่วงที่เว้นระยะการทานยาคุม 7 วัน หรือมาในช่วงที่ทานยาที่เป็นเม็ดแป้ง (เม็ดที่ 22-28) ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แม้จะมีเลือดออกเพียงแค่ 1 วันก็ตาม นอนจากนี้ หากได้ลองตรวจหาการตั้งครภร์แล้วไม่พบ ก็เท่ากับไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                           สำหรับยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน 35 เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน ethinyl estradiol 0.035 มิลลิกรัม และ cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม ส่วนยาคุมกำเนิดยี่ห้อมาร์วีลอน (marvelon) เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน  ethinylestradiol 0.03 มิลลิกรัม และ Desogestrel 0.15 มิลลิกรัม ซึ่งมีปริมาณฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยกว่า ดังนั้น เมื่อเปลี่ยนมาทานยาคุมยี่ห้อนี้ ก็อาจมีผลทำให้ประจำเดือนมาน้อยลงได้ เพราะปริมาณฮอร์โมนที่น้อย ก็จะมีผลไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบาง แต่ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ สามารถทานต่อไปได้