• ปวดหัวตรงกลางหัว หรือเวลาเราเครียด กังวล โกรธและร้องไห้ เกิดจากอะไร

  •  Jirapon Boonsong
    สมาชิก

    ปวดหัวตรงกลางหัว หรือเวลาเราเครียด หรือนึกถึงกังวลใจแบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ กับตอนโกรธแล้วร้องไห้เสร็จ จะปวดหัวตรงกลางค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirapon Boonsong,

                           เมื่อเวลาเราเครียด มีเรื่องวิตกกังวล โกรธ หรือเสียใจ อาจทำให้เกิดอาการปวดหัว มึนหัว มึนงงได้ เพราะเมื่อเราเกิดอารมณ์ทางด้านลบต่างๆ ก็จะมีผลต่อการหลั่งสารสื่อประสาทในสมอง ทำให้มีสารสื่อประสาทบางชนิดเพิ่มขึ้น หรือบางชนิดลดลง ซึ่งก็จะมีผลทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ได้ รวมถึงอาการปวดหัว นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการอื่นๆ เช่น ปวดตามร่างกาย อ่อนเพลีย ท้องอืด มีปัญหาการย่อยอาหาร หรือท้องเสีย ปวดท้อง ใจสั่น เหงื่อออก ความดันโลหิตสูง นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาผิดปกติ เป็นต้น

                            ดังนั้น หากอาการปวดหัวเกิดขึ้นเฉพาะเมื่อมีความเครียด วิตกกังวล หรือโกรธ หรือขณะมีอารมณ์ซึมเศร้า ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นอาการปวดหัวที่ผิดปกติ ดังนั้น เราก็ควรลดเรื่องต่างๆ ที่ทำให้เกิดความเครียด วิตกกังวล ความโกรธลงไปค่ะ ควรหาทางผ่อนคลาย ปล่อยวาง เราก็จะมีอาการปวดหัวน้อยลงไปด้วยค่ะ

                            แต่หากอาการปวดหัวเกิดขึ้นบ่อยๆ แม้จะไม่ได้มีอารมณ์ผิดปกติดังกล่าว หรืออาการปวดเป็นแบบต่อเนื่อง หรือรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จึงจะถือว่าผิดปกติ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ