• ทานยาคุมยี่ห้อแรก แต่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย จะเปลี่ยนมาทานอีกยี่ห้อนึงได้ไหม

  •  kanjanaporn
    สมาชิก
    ต้องการเปลี่ยนยาคุมกำเนิด ตอนนี้ทานมืนิดอท 28เม็ด แต่ประจำเดือนมากระปิดกระปอย เลยจะเปลี่ยนมาทาน ซูซี่ สามารถทานได้เลยมั้ยคะ รึว่าต้องรอ7วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ Kanjanaporn,

                          หากทานยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินิดอซ ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ แล้วมีเลือดออกกะปริดกะปรอย ก็ถือเป็นผลข้างเคียงที่สามารถพบได้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดที่ออกก็จะค่อยๆ หายไปได้เองค่ะ

                          แต่หากต้องการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด แนะนำให้ทานจนหมดแผงคือครบ 28 เม็ดก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ยี่ห้อใหม่ได้เลย โดยยาคุมกำเนิดยี่ห้อซูซี่ ไม่ใช่ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ดังนั้น ก็ไม่น่าทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ได้มากกว่า เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักขึ้น เป็นต้น