• เปลี่ยนจากนมแม่เป็นนมผง ทำให้น้องมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ควรทำอย่างไร

  •  PA NG
    สมาชิก
    อยากปรึกษาคุณหมอค่ะ นมแม่เริ่มไม่พอให้น้องทานแล้วค่ะ เลยอยากให้ทานนมผง ตอนนี้น้องได้2เดือนแล้วค่ะ แล้วน้องก็มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย คือ 7 วันเขาจะถ่าย 1 ครั้งอ่าค่ะ เหลือเวลาอีก 1เดือน แม่ต้องไปทำงาน อยากปรึกษาคุณหมอค่ะว่าถ้าเกิดช่วง 1เดือนที่แม่อยู่กับน้อง จะให้น้องทานนมแม่สลับผงแบบสลับมื้อเอาค่ะ แล้วพอแม่ต้องไปทำงาน ถึงจะให้นมผงล้วนค่ะอันนี้สามารถให้น้องทานสลับได้เลยไหมคะ แบบหักดิบ แล้วน้องจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่ายไหมคะ ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    PA NG  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PA NG

    หากถ่ายแค่ 1 ครั้งต่ออาทิตย์ อาจจะมีปัญหาท้องผูกในเด็ก ซึ่งอาจเกิดจาก การรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ ถ้ายังมีอาการเรื้อรังแม้ให้ดื่มนมอย่างเพียงพอต่อวัน สังเกตจากเด็กน้ำหนักขึ้นดี ปัสสาวะวันละ 6-8 ครั้งสีเหลืองใสแล้ว ยังมีปัญหาท้องผูกอยู่ ควรไปพบแพทย์

    แต่อย่างไรก็ตามในเด็กที่กินนมแม่ล้วน ไม่จำเป็นต้องถ่ายทุกวัน เนื่องจากนมแม่ย่อยและดูดซึมง่ายจึงไม่เหลือเป็นกากให้ขับถ่ายออกมาในแต่ะวันค่ะ

    ส่วนการเปลี่ยนนมนั้น สามารถเปลี่ยนเป็นนมผงได้เลย หรือจะค่อยๆเริ่มสลับก็ได้ทั้งสองแบบ ไม่มีปัญหาค่ะ ไม่ว่านมชนิดใดนั้น ถ้าได้รับอย่างเพียงพอ เด็กไม่ควรมีอาการท้องผูกค่ะ หากกังวลในเรื่องดังกล่าว ควรให้เด็กที่ดื่มนมผสมให้นมที่มีส่วนผสมใกล้เคียงกับนมมารดา