• ช่วงเปลี่ยนจากฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน มากินยาคุมแทน ถ้ามีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  •  Rain Pirunlak
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคะ..ปกติจะฉีดยาคุมกำเนิดแบบ 3 เดือน..แล้วจะเปลี่ยนมาเป็นกินยาคุม..ซึ่งกำหนดฉีดยาจะเป็น 11/5 ถ้าเรากินยาวันที่ 13/5 ได้ไหมคะ ถ้าเกิดมีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมคะ ขอบคุณมาก
    Rain Pirunlak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rain Pirunlak

    การคุมกำเนิดไมว่าจะเป็นการฉีดยาคุมหรือรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า 95-99% หากได้ใช้อย่างถูกต้อง

    โดยจริงๆแล้วเมื่อครบกำหนดการฉีดยาคุมแล้ว ควรจะกินยาคุมกำเนิดต่อในวันนั้นๆเลยทันทีจะดีที่สุด แต่อย่างไรก็ตามอาจคลาดเคลื่อนได้บ้างประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์ซึ่งคาดว่าหลังหยุดฉีดยาไปทันทีน่าจะยังไม่มีไข่ตกค่ะ

    แต่เพื่อให้แน่ใจที่สุด หากไม่ได้เริ่มยาคุมกำเนิดต่อจากการฉีดยาคุมทันที หรือไม่ได้เริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ควรกินยาคุมกำเนิดติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนแล้วค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้ จากนั้นกินติดต่อกันทุกวันจนครบแผงค่ะ