• มีนัดฉีดยาคุมกำเนิดวันที่ 14 ก.พ. จะเปลี่ยนมากินยาคุมกำเนิดแทน ทำอย่างไร

  •  ฟ้า ฟี่
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะคุณหมอ พอดีฉีดยาคุมกำเนิดแบบ3เดือนมา1เข็ม มีนัดฉีดเข็มที่2 วันที่14กุมภานี้ แล้วอยากเปลี่ยนมาเป็นแบบกิน แล้วช่วง4วันนี้มีคล้ายๆประจำเดือนออกมาเล็กน้อย ไม่ทราบว่าจะสามารถรับประทานยาคุมแบบกินได้ตอนไหนเหรอคะ รบกวนตอบทีนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฟ้า ฟี่,

                       หากต้องการเปลี่ยนเป็นทานยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อถึงกำหนดนัดวันที่ต้องฉีดยาคุมเข็มต่อไป คือในวันที่ 14 ก.พ. ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องจากยาฉีดคุมกำเนิดค่ะ

                       สำหรับเลือดที่ออกมา 4 วัน ถือเป็นผลจากยาฉีดคุมกำเนิดที่สามารถพบได้ค่ะ ไม่ได้ผิดปกติอะไร