• เปลี่ยนจากการฉีดยาคุมมาเป็นการกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ประจำเดือนมาน้อยมาก อันตรายไหม เสี่ยงท้องไหม

  •  Niramon Thongsee
    สมาชิก
    หนูฉีดยาคุมแบบ1เดือน(นานมาประมาณปีกว่าๆและไม่ค่อยเป็นประจำเดือน)และเดือนนี้เปลี่ยนมาเป็นกินแบบ28เม็ดแทน และหนูเป็นรอบเดือนน้อยมากๆและมีสีน้ำตาลเข้มแบบนี้อันตรายรึป่าวค่ะโอกาศเสี่ยงท้องมีรึป่าสค่ะ
    Niramon Thongsee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Niramon Thongsee

    การใช้ยาคุม ไม่ว่าจะเป็นวิธีฉีดหรือกินนั้น มีประสิทธิภาพสูงมากทั้งคู่ โดยการใช้ยาคุมแบบฉีดอาจะมีผลข้างเคียงทำให้ประจำเดือนไม่มาตามปกติได้

    แต่การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนแบบกินนั้น ส่วนใหญ่มักจะทำให้รอบเดือนมาตามปกติ โดยอาจจะมามากหรือน้อยก็ได้ แต่ควรมาในช่วงที่กินเม็ดแป้ง 7 เม็ดสุดท้าย และมาไม่เกิน 7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    แนะนำสังเกตเลือดที่ออกมาว่าเป็นในลักษณะดังกล่าว หากไม่แน่ใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป