• กินยาคุมกำเนิดเม็ดที่ 21 ช้ากว่าเวลาปกติ ยาจะยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  bread
    สมาชิก
    ปกติกินยาคุม 21 เม็ดค่ะ เริ่มกินวันอังคาร กินเวลา 23:40 แล้วลืมกินเม็ดที่ 21 ตามเวลา นึกขึ้นได้เลยรีบกิน ช้าจากเวลาที่กินปกติประมาณ 4 ชม. แล้วก็เว้น 7 วันตามปกติ อยากรู้ว่าจะป้องกันได้ปกติไหมคะ เมื่อเริ่มแผงใหม่กินยาไป 2 เม็ด เริ่มกินวันอังคาร ถ้าไม่ใส่ถุง จะป้องกันได้ไหมคะเพราะว่ากินยาเม็ดที่ 21 ช้าไป
    bread  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bread

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 21 เม็ดนั้น ควรเริ่มใช้ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน เพื่อให้ยาสามารถออกฤทธิ์ได้ทันทีตั้งแต่เม็ดแรก และให้กินติดต่อกันทุกวันจนยาหมดแผง คลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และเมื่อกินหมดแผง ให้เว้น 7 วันให้ประจำเดือนมา แล้วกินแผงใหม่ต่อทันที

    โดยหากมีการกินช้าไปเป็นหลักชั่วโมง แต่ยังกินอยู่ โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อย ถ้ายังกินยาครบจนหมดแผง ถ้าไม่สบายใจ ให้ใช้ถุงยางไปด้วยจนกว่าประจำเดือนจะมา

    ให้สังเกตรอบเดือนในช่วงเว้นยา 7 วันอีกครั้ง ถ้าไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมแผงต่อไป