• กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดออกมา เป็นเลือดประจำเดือนหรือเลือดจากผลข้างเคียงยา

  •  Rai Som
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีประจำเดือน หลังจากประจำเดือนหมดประมาณ2วัน มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหมคะ(ประจำเดือนที่มีมาเกิดจากการเรากินยาคุมฉุกเฉินคะ)
    Rai Som  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rai Som

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากประจำเดือนมาตามรอบแล้ว แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้ เลือดที่ออกมาจึงอาจจะเป็นไปได้จากทั้งสองอย่าง

    ในกรณีนี้ควรจะต้องซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามรอบ หรือมีเลือดออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป