• เปรื่ยนกินยาคุมชนิดอื่นจะส่งผลอะไรไหมค่ะ

  •  Kidkat Khamplai
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูกินยาคุมแอนนาค่ะ ถ้าจะเปรี่ยนกินแบบใหม่จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณKidkat

    การเปลี่ยนยี่ห้อยาเม็ดคุมกำเนิดสามารทำได้ค่ะ หากได้รับผลข้างเคียงจาการทานฮอร์โมน เช่น คลื่นไส้อาเจียน ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย คัดหน้าอก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนแรก ๆ ของการมีประจำเดือน หากมีผลข้างเคียงไม่มาก แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิดแผงเดิมต่อค่ะ อาการจากผลข้างเคียงจะค่อยทุเลาลง แต่หากเกิดผลข้างเคียงมากจนทนไม่ไหว อาจเปลี่ยนเป็นยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนลดลงค่ะ โดยทานเม็ดถัดไปในแผงใหม่ต่อจากเม็ดที่ทานของแผงเดิมค่ะ อย่างไรก็ตามเพื่อประโยชน์สูงสุด ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรที่เป็นคนจ่ายยาให้นะคะ