• มีอาการปวดจุกลิ้นปี่หลังทานข้าวอิ่ม

  •  กระแต น้อย
    สมาชิก
    หลังจากกินข้าวเย็นอิ่มมีอากราปวดจุกลิ้นปี่ ลองกดดูใต้ซี้โคลงด้านขวาก็เจ็บด้วย เปนมา2วันแล้วคะปวดที3-4ชั้วโมง ไม่เคยเปนคะ และควรซื้อยาอะไรมากินดีคะ คุณหมอช่วยตอบหน่อยคะขอบคุณคะ

    สวัสดีครับ

    กรดไหลย้อน (Gastroseophageal reflux disease) เป็นโรคที่เกิดจากการไหลย้อนของกรดในกระเพาะมายังหลอดอาหาร

    อาการของกรดไหลย้อนที่พบ ได้แก่

    • แสบลิ้นปี่
    • แสบคอ
    • เรอเปรี้ยว เหม็นเปรี้ยว
    • นอนราบแล้วมีอาการมากขึ้น
    • อาเจียน

    ถ้าหากเป็นกรดไหลย้อนแล้วการรักษาหลักๆ คือการเปลี่ยนวิถีชีวิต พฤติกรรม การทาน การนอนร่วมกับการใช้ยา

    ควรปรับเปลี่ยนการทานอาหาร ทานอาหารเป็นเวลา  ไม่ควรทานอาหารรสจัด งดชากาแฟ บุหรี่ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม  ไม่ควรรีบนอนหลังรับประทานอาหาร ควรอยู่ในท่านั่ง หรือยืนอย่างน้อย 1 ชม.เพื่อให้อาหารย่อย

    เบื้องต้นอาการที่กล่าวมาอาจไม่เพียงพอต่อการวินิฉัย อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้

    เช่น กระเพาะ ตับอ่อน ซี่โครงอักเสบ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจร่างกายเพื่อให้ได้การวินฉัยที่ถูกต้องก่อนครับ