• เป็นแผลที่เท้าจากการโดนเศษแก้วบาด ต้องรักษาอย่างไร

  • ไปเล่นนำ้แล้วโดนเศษแก้วเจ็บปวดมากค่ะ ต้องรักษายังไง
    เชมส์ ฮาทลาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เชมส์ ฮาทลาย

    การโดนเศษแก้วบาดที่เท้านั้น อาจทำให้เกิดแผลเปิดที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยัก หรือการติดเชื้อแบคทีเรียจากตัวแผลได้

    สิ่งสำคัญคือการดูแลแผล โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูความรุนแรงของแผลว่าลึกเพียงใด ควรทำแผลแบบใด ต้องเย็บแผลหรือไม่ การทำแผลหลักๆคือควรใช้เบตาดีนและน้ำเกลือทางการแพทย์ทำความสะอาด และใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ตลอดเวลา

    และที่สำคัญคือการกระตุ้นวัคซีนป้องกันบาดทะยักด้วย ควรนำประวัติและสมุดวัคซีนเดิม หากฉีดกระตุ้นมาเกิน 5 ปีขึ้นไปแล้ว ควรได้รับการกระตุ้นค่ะ