• เบ่งอุจจาระแล้วมีเลือดปนติดต่อกัน 3-4 วัน กังวลจะเป็นมะเร็งลำไส้

  •  Ongart SickeSix
    สมาชิก
    ผมอายุ 16 ปีครับ เมื่อบีไหมนี้เองวัน30-2ผมมีอาการถ่ายเป็นเลือด อาการคือ พอรอบเเรกทีเบ่งหนักมีเลือดออกมาปน พอประมานครับเห็นเป็นสีเเดงชัดเลยเเต่น้อย เเต่พอวันต่อมาถ่ายอีกรอบเลือดน้อยกว่าตอน เเรกมากเเทบไม่มี วันต่อมาพอถ่ายมีเลือดน้อยลงมีเเต่น้ำในโถส้วมมีสีเลือดนิดเดียว เเละมีอาการเเสบบริเวณทวานหนัก เเต่พออากาศเเสบหายไปก็ไม่มีเลือดปนเลย เป็นเเบบนี้ควนกังวลไหมครับเพราะหลายคนบอกว่ามันอันตรายอาจเป็นมะเร็งรำไส้ด้าย เลยกลัวอะครับ
    สวัสดีค่ะ คุณ Ongart SickeSix อาการถ่ายอุจจาระมีเลือดออกสีแดงสด สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ ริดสีดวงทวาร, มีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก, ทวารหนักและลำไส้อักเสบ, มีติ่งเนื้อที่ลำไส้, ลำไส้ขาดเลือด, เนื้องอกต่างๆที่ลำไส้ เป็นต้น **กรณีที่คุณ Ongart SickeSix เล่ามา คิดว่าน่าจะเป็นจากมีแผลฉีกขาดที่รูทวารจากอาการท้องผูก ดังนั้นจึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น เช่น ผัก ผลไม้ เป็นต้น ดื่มน้ำเปล่าเพิ่มขึ้น หากท้องผูกมาก อาจใช้ยาระบายอ่อนๆช่วย ซึ่งหากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วอาการไม่ขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคนะคะ