• ชอบร้องไห้คนเดียว ไม่พูดกับใคร คิดมาก ใช่เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า?

  •  Phimphrrn Hmaychay
    สมาชิก
    เป็นคนที่โดนเเม่ดุบ่อย ตื่นเล้ามานี่ก็โดนเลยไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองเป็นโรคศรึมเศร้าหรือป่าว ชอบร้องไห่คนเดียวโดยการเอาเรื่องโน่นนี่มาคิด ชอบอยู่คนเดียวไม่พูดกับใครจนคนรอบข้างข้างเรียกเราว่า บูด ใบ้ เราเป็นคนขี่อายมากๆ ไม่มีความหมั้นใจ เคยมีบมเรื่องเพื่อนจนตอนนี้เวลาเพื่อนไม่สนใจเราชอบคิดมากจนร้องไห่่ไม่พุดกับใครเลย อยู่ที่บ้านกับอยู่ร.ณ อารมณ์มันคนล่ะขั่วกันเลย เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายทั้งๆที่ไม่ได้เป็น ประจำเดือน อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรหรือป่าวคะ หรือเเค่เก็บกฎมากเกินไป.

    สวัสดีค่ะคุณ Phimphrrn Hmaychay ก่อนอื่นนะค่ะ อาจจะต้องไปหาสาเหตุว่าทำไมคุณแม่ถึงว่ากล่าวคุณทุกวันนะค่ะ คุณต้องไปลองถามคุณแม่ตรงๆ ว่าทำไมถึงต้องดุก่อนนะค่ะ ถ้าคุณแม่ให้เหตุผลว่าคุณทำอะไรผิดเป็นประจำ เราต้องมาหาสาเหตุว่าอะไรที่คุณแม่คิดว่าคุณทำผิดค่ะ ถ้าสมเหตุสมผลเราต้องแก้ที่ตัวคุณค่ะ แต่ถ้าไม่สมเหตุสมผลเราต้องแก้ที่คุณแม่ก่อนนะค่ะ

    ส่วนเรื่องที่คุณเบื่อง่าย และไม่สามารถที่จะเข้ากับเพื่อนได้ต้องมาพิจารณาดูก่อนค่ะ ว่าคุณกังวลที่จะเข้าสังคมหรือ ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้คุณไม่ต้องการเข้าสังคม ถ้ามีเรื่องบุคลิกภาพที่ผิดไปแนะนำให้ปรับตัวก่อนค่ะ อาจจะลองหากลุ่มเพื่อนสนิทๆ กลุ่มเล็กๆ ดูก่อนค่ะ ค่อยๆ ปรับตัวค่ะ ถ้ายังไม่ดีขึ้นคราวนี้เราต้องพบจิตแพทย์ค่ะ เพื่อรับยาปรับอารมณ์ หรือเข้ากลุ่มบำบัดค่ะ