• เบื่ออาหารมาประมาน 3-4 วันแล้ว กินได้แต่น้ำอย่างเดียว เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการเบื่ออาหารมาประมาน3-4วันแล้วค่ะกินอะไรไม่ได้เลยค่ะ กินได้แต่น้ำอย่างเดียวค่ะ พอจะทราบไหมค่ะว่าสาเหตุมาจากอะไรค่ะ

    คุณ เจน

    สาเหตุของการเบื่ออาหาร ได้แก่

    1 ความเครียด ความวิตก กังวล  เมื่อเรื่องกลุ้มใจ เสียใจ โรคซึมเศร้า มากๆ จนไม่อยากทำอะไร แม้แต่ทานอาหาร

    2.มีโรคประจำตัว ทำให้ปวดท้อง เช่นโรคกระเพาะ ลำไส้อักเสบ ตับอักเสบ ดีซ่าน โลหิตจาง  วัณโรค  โรคอัลไซเมอร  โรคสมองเสื่อม ไตวาย ติดเชื้อ HIV  ติดเหล้าติดสารเสพติดต่างๆ ติดบุหรี่  ระบบทางต่อมไทรอยด์ต่ำ

    3.มะเร็งระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ลำคอจนถึงทวารหนัก  ลำบากในการกลืน

    4.ภาวะทางจิตที่กลัวอ้วน  เรียกว่า Anorexia nervosa จึงทำให้เบื่ออาหารเพื่อลดน้ำหนัก

    5.การใช้ยาลด น้ำหนัก

    คำแนะนำ ลองเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน  เปลี่ยนบรรยากาศ  เลิกกลุ้มปล่อยวาง ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง   ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ จะช่วยให้อยากอาหารได้  พยายามกินมื้อเดียวให้ได้มาก ที่่เหลือกินอาหารย่อยง่ายเช่น นม ไข่

    ถ้าอาการเป็นมาก ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ครับเพื่อวินิจฉัยและสั่งการรักษา