• เบื่ออาหาร รู้สึกเลี่ยนๆในคอ และอยากอาเจียน ถ้ากินอาหารตอนค่ำจะอาเจียนตลอดตอนนี้ติดต่อกัน 4 วัน เกิดจากอะไร

  •  Fern.nnn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ 🙏 ก่อนที่จะมีอาการแบบนี้ ก่อนหน้านี้หนูไปกินก๋วยเตี๋ยว แล้วพอตอนค่ำ มีอาการเลี่ยนๆในคอและอาเจียน ไม่อยากกินอะไร พอวันถัดไปตอนพักเที่ยงก็กินข้าวปกติ แล้วมีอาการเดิมเลี่ยนๆในคออยากจะอาเจียน พอกลับถึงบ้านตอนค่ำก็อาเจียนอีกค่ะ และหลังจากนั้นมาหนูก็รู้สึกวันทั้งวันไม่อยากกินอะไรเลย ไม่หิวเลยค่ะ แต่พอตอนค่ำหนูพยายามกินข้าวลงท้องสักนิด หนูก็อยากจะอาเจียนทุกครั้ง อาการนี้จะเป็นเวลากินข้าวตอนค่ำเท่านั้น ถ้ากินตอนค่ำจะอาเจียนตลอดตอนนี้ติดต่อกัน4วันแล้วค่ะ (ตอนแรกคิดว่าท้อง แต่อาการนี้อยู่ในช่วงประจำเดือนมาพอดีค่ะ)
    Fern.nnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fern.nnn

    อาการเบื่ออาหาร รู้สึกเลี่ยนๆในคอ และอยากอาเจียน อาจจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน มีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีลำไส้อักเสบ อาหารเป็นพิษจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด หรือเป็นภาวะตับอักเสบเฉียบพลันอาจมีไข้ ตัวเหลือง ตาเหลืองด้วยได้

    ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้หลายอย่างจากที่กล่าวมา ถ้าเป็นเฉียบพลัน มีปวดท้อง มีถ่ายเหลว มีไข้ด้วย น่าจะเป็นอาหารเป็นพิษ แต่ถ้าเป็นค่อนข้างเรื้อรัง มีจุกท้อง แสบกลางอก อาจนึกถึงกลุ่มกรดไหลย้อนหรือกระเพาะอาหารอักเสบได้มากกว่า

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย กลิ่นและรสไม่จัดจนเกินไป ร่วมกับกินอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ถ้าคลื่นไส้มาก อาจจะกินยาแก้คลื่นไส้เพื่อบรรเทาอาการด้วยได้ ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ อ่อนเพลีย กินไม่ได้ อาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์