• คิดมาก จนทำให้นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ มีอารมณ์แปรปรวน เกิดจากอะไร

  •  wenwen
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ปกติเป็นคนคิดเยอะขี้น้อยใจเอาเรื่องที่เกิดขึ้นมาคิดจนนอนไม่หลับบางทีคิดจนปวดหัว มีอารมณ์แปรปรวน บางทีรู้สึกรำคาญคน กลัวคนจะมาพูดด้วยไม่อยากตอบคำถามใคร ช่วงนี้มีเรื่องเครียดแล้วมีอาการ เบื่ออาหารกินได้น้อยหายใจไม่อิ่มเหนื่อยปวดหัวเป็นมา4วันแล้ว
    wenwen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wenwen

    อาการคิดมาก จนทำให้นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ มีอารมณ์แปรปรวน ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความเครียด ความกังวลชั่วคราวที่มากระตุ้น หรือมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    แนะนำการสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้าเริ่มมีอาการเป็นนานต่อเนื่องจนเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย