• ทาข้าวได้น้อยลง แต่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ทานยาคุมแผงที่สองอยู่ เป็นผลดมาจากยาคุมหรือไม่

  •  Saowalak Sriwiset
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ชื่อเดียร์ อายุ24 ค่ะ

    เบื่ออาหารค่ะ ไม่รู้เพราะอะไร กินข้าวครบสามมื้อ แต่กินได้น้อยลงกว่าเดิมครึ่งต่อครึ่ง

    แต่น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นตัวออกบวมๆขึ้นนิดหน่อย

    ตอนนี้เพิ่งเริ่มกินยาคุมค่ะ กำลังแพงที่2แล้ว

    ปกติไม่เคยกินเลยค่ะ มันเกี่ยวกันมั้ยค่ะ

    หรือที่เบื่ออาหารเป็นเพราะอะไร

    ขอบคุณคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Saowalak Sriwiset @ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดที่พบได้ ได้แก่ ประจำเดือนออกกระปริดกระปรอย, ปวดศีรษะ, คลื่นไส้, น้ำหนักตัวเพิ่ม, อารมณ์แปรปรวนได้ เป็นต้น @ส่วนอาการเบื่ออาหารนั้น ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าเป็นผลจากยาคุมกำเนิดนะคะ @ส่วนกรณีที่รับประทานลดลงหรือคงที่ แต่น้ำหนักเพิ่ม นอกจากเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดแล้ว อาจเป็นจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น โรคฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานบกพร่อง, โรคไตบางชนิด, โรคตับแข็ง เป็นต้น @เบื้องต้นขอแนะนำให้คุณ Saowalak Sriwiset รอดูอาการตนเองไปก่อนนะคะ หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น ปัสสาวะเป็นฟอง ปัสสาวะมีเลือด เท้าบวม คอโต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ