• เบื่อทุกอย่าง ไม่มีแรงบันดาลใจ คิดแง่ลบตลอด เกิดจากอะไร

  •  hiiamcarrotnajaa
    สมาชิก

    ก็คือเราเบื่อทุกอย่างจริงๆ เบื่อไปหมด ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีแรงบันดาลใจ ถึงมีก็รู้สึกว่ามันไกลเกินเอื้อม ทำไม่ได้ เพราะปัจจัยหลายๆอย่าง ปกติเป็นคนต้องส่งงานก่อน deadline เดี๋ยวนี้รู้สึกเพิกเฉยกับมัน เป็นเรื่องธรรมดา ไม่ทำก็ได้ ชั่งมัน ทำทำไม และก็ชอบคิดแง่ลบตลอดเวลา ประมาณนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    hiiamcarrotnajaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hiiamcarrotnajaa

    อาการเบื่อไปทุกอย่าง ไม่มีเป้าหมาย ไม่มีแรงบันดาลใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวเมื่อมีความเครียด หรือความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือเป็นความผิดปกติของบุคลิกภาพและอารมณ์

    แต่ภาวะที่อาจจะต้องตัดออกไปให้ก่อนกับความรู้สึกเบื่อๆที่เพิ่งเริ่มเป็นขึ้นมาใหม่นั้นก็คือเรื่องโรคซึมเศร้าค่ะ การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้าดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติม ในระหว่างนี้ให้พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น