• มีปัญหามึนงงหลังรับประทานอาหารทุกมื้อไม่ทราบเป็นอะไรจะทำอย่างไร

  •  อา เหลียง
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอาการมึนหัวเบลอๆ  รู้สึกเหมือนศีรษะเบาๆ ลอยๆ คล้ายจะหน้ามืด ตึงๆที่ท้ายทอยหลังจากรับประทานอาหารเสร็จในแต่ละมื้อครับ และรับประทานอาหารมื้อเช้าได้น้อยหรือไม่ได้เลยทั้งๆที่ปกติรับประทานอาหารเช้าเป็นประจำทุกวันครับ มีสาเหตุและแนวทางแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

    ปล.เป็นคนค่อนข้างอ้วนด้วยครับ

     สวัสดีคะคุณ อา เหลียง

    ปรกติเมื่อรับประทานอาหารอิ่ม ร่างกายจะรู้สึกว่าอยากจะนอน หรือ ง่วงนอนเนื่องจาก เลือดจะไปเลี้ยงระบบทางเดินอาหารเพื่อที่จะช่วยในเรื่องของการย่อยอาหารค่ะ ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆของร่างกายลดลง

    ปรกติเลือดจะต้องมีพอเพียงไปเลี้ยงสมองค่ะ แต่ก็มีบางสภาวะที่อาจจะมีปัญหาได้ค่ะ เช่น อาจจะมีปัญหาเส้นเลือดใหญ่ที่แตกออกไปเลี้ยงสมองมีการอุดตันค่ะ

    หรืออาจจะมีปัญหาเรื่องของหัวใจได้ค่ะ ซึ่งไม่สามารถที่จะบีบเลือดไปเลี้ยงสมองได้พอ

    ความดันโลหิตสูง

    ไขมันในเส้นเลือดสูง

    ดังนั้นก่อนอื่นคงต้องไปตรวจหาสาเหตุก่อนค่ะ

    อย่างทีเรียนไว้ปรกติร่างกายจะส่งเลือดไปเลี้ยงสมองให้พอเพียงไม่ว่าจะมีภาวะอะไรเกิดขึ้นค่ะ เพราะสมองเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดค่ะ

    อา เหลียง  อา เหลียง
    สมาชิก

    ขอบคุณมากครับคุณหมอ