• เป็นตุ่มเล็กๆแล้วกลายเป็นวงใหญ่ตรงขาหนีบ เคยซื้อยามาทาและกินเองไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  • เป็นสังคังที่บริเวณขาหนีบจะเกือบเดือนแล้วตอนนี้จากตุ่มเล็กๆกลายเป็นวงใหญ่เท่าเหลียญ10บาทแถมยังเพิ่มขึ้นมาอีกสองตุ่มเท่าเมล็ดถั่วซีคแล้วซื้อยามาทามากินก็ยังไม่หายต ้องทำไงต่อดีค่ะ
    ใบกะถิน อาทไงจะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ใบกะถิน อาทไงจะใครละ

    ในที่นี้อาจจะต้องเห็นรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อนว่าตุ่มเล็กๆตรงขาหนีบนั้นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบ หรือเป็นกลุ่มการติดเชื้อเช่นเชื้อรา ลักษณะอาจแยกจากกันได้ยาก อาจต้องขูดขุยไปตรวจหาเชื้อรา และยิ่งเคยทายากลุ่มสเตียรอยด์มาแล้วรอยโรคจะยิ่งดูคล้ายกันมากได้

    ถ้าเป็นการติดเชื้อราชั้นตื้นของผิวหนัง การทายาฆ่าเชื้อรามีความสำคัญ ควรทาติดต่อกันอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ กรณีเป็นเยอะอาจต้องกินยาร่วมด้วย ส่วนถ้าเป็นกลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบ ก็จะใช้ยาสเตียรอยด์แก้อักเสบทาบางๆจนกว่ารอยโรคจะดีขึ้น และหยุดปัจจัยที่กระตุ้นเช่นความร้อน อับชื้นในบริเวณนั้นๆ ไม่ไปแกะเกา รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ทราบแน่ชัดก่อนว่าเป็นอะไร และรักษาตามภาวะนั้นๆต่อไปค่ะ