• แม่มีก้อนเนื้อร้ายที่บริเวณหน้าอก จะรักษาอย่างไร

  •  Emily Camila
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าแม่หนูมีก้อนเนื้อที่บริเวณหน้าอกค่ะ ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นเนื้อร้าย อยากทราบว่า เนื้อร้ายคืออะไรค่ะ เนื้อร้ายมีกี่ประเภท มีวิธีรักษาอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ Emily Camila

    เนื้อร้ายที่พูดถึงนั้น น่าจะหมายถึง เนื้องอกที่เป็นเซลล์มะเร็ง ครับ  โดยเนื้องอกก็ถือส่วนของเนื้อเยื่อในร่างกายที่มีการเจริญเติบโตผิดปกติ  โดยแบ่งเป็น 2 แบบคือ

    1. เนื้องอกธรรมดา จะมีการเจริญเติบโตที่มากกว่าเซลล์ปกติในบริเวณใกล้เคียง แต่เมื่อโตแล้ว จะมีขอบเขตชัดเจน ไม่แพร่หรือกระจายไปอวัยวะอื่นที่อยู่ไกล  โดยทั่วไป ไม่มีอันตราย แต่อาจรบกวนการทำงานของเนื้อเยื่อข้างเคียงได้เป็นบางครั้ง

    2. เนื้อร้าย จะมีการเจริญเติบโตอย่างควบคุมไม่ได้ และไม่จำกัดขอบเขต สามารถเบียดเบียนหรือลุกลามอวัยวะใกล้เคียง หรือแม้แต่กระจายไปอวัยวะที่อยู่ไกลได้  ทำให้เนื้อเยื่อที่ถูกลุกลามเสียหาย จนเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา

    เนื้อร้ายนั้นมีอยู่หลายประเภทครับ ขึ้นอยู่กับว่าต้นกำเนิดมาจากที่ใด เช่น หากมีต้นกำเนิดจากเต้านม ก็เรียกมะเร็งเต้านม  หากมีต้นกำเนิดจากปอด ก็เรียกมะเร็งปอด  แต่กระนั้น ในแต่ละอวัยวะ ก็ยังเป็นมะเร็งได้อีกหลายประเภท แล้วแต่ว่าเซลล์ที่พบเป็นเซลล์แบบใดครับ

    วิธีการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับระยะของเนื้อร้ายเช่น หากเป็นระยะแรกๆ แพทย์อาจแนะนำการผ่าตัดเอาก้อนออกให้หมด ตามด้วยการใช้เคมีบำบัดหรือรังสี  แต่หากเป็นระยะท้ายๆ มักจะผ่าตัดไม่ได้ เพราะเนื้อร้ายกระจายไปไกลแล้ว ก็อาจจะเหลือเพียงการใช้เคมีหรือรังสีบำบัด  ซึ่งต้องขึ้นกับการวินิจฉัยของแพทย์ครับ

    ขอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดอีกครั้งจะดีที่สุดครับ เพราะเนื้อร้ายแต่ละชนิดมีชุดวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังต้องดูผลการตอบสนองของผู้ป่วยเป็นหลักด้วยครับ

    สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่หายจากโรคภัยทั้งปวงนะครับ