• เนื้องอกในสมองเกิดจากความเครียดหรือไม่

  •  Noot
    สมาชิก
    เนื้องอกในสมองเกิดจากความเครียดไหมคะ ถ้าออกกำลังกายควรออกกำลังกายแบบไหนคะ การรับประทานอาหารควรรับประทานอะไร​ และไม่ควรรับประทานอะไรบ้างคะ
    Noot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noot

    เนื้องอกในสมอง (Brain Tumor) คือ เนื้องอกที่เกิดจากการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติของเซลล์ในสมองหรือบริเวณเนื้อเยื่อและต่อมต่าง ๆ บริเวณใกล้เคียงกับสมอง ซึ่งอาจรบกวนระบบประสาทและการทำงานของสมอง จนทำให้มีอาการต่าง ๆ ตามมา ตั้งแต่ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน มีปัญหาด้านพฤติกรรม บุคลิกภาพ การพูด การได้ยิน การมองเห็น ความจำ ไปจนถึงอาจเกิดอาการชัก เป็นอัมพาตครึ่งซีก

    สาเหตุในกรณีที่เป็นเนื้องอกธรรมดาอาจเกิดจากความผิดปกติของสารพันธุกรรมในเซลล์สมอง หรือการกลายพันธุ์ของเซลล์ ในกรณีที่เป็นเนื้อร้ายอาจเกิดจากเซลล์มะเร็งก่อตัวขึ้นที่สมอง หรือมีเซลล์มะเร็งที่อวัยวะอื่นแล้วแพร่ลามเข้าสู่สมองทางกระแสเลือด

    ความเครียดไม่ได้เป็นสาเหตุที่ยอมรับในทางการแพทย์ปัจจุบันว่าทำให้เกิดเนื้องอกในสมองค่ะ

    สามารถออกกำลังกายได้ทุกประเภท แต่เน้นที่ไม่หักโหมจนเกินไป อาจเป็นการวิ่งเหยาะๆ เดินเร็ว ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หากเหนื่อยมากควรรีบพัก รับประทานอาหารได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้าม หลีกเลี่ยงอาหารไม่สุกหรืออาหารหมักดอง งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการใช้สารเสพติดค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%B7%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87