• เนื้องอกในเส้นเลือดฝอยที่หนังตา

  •  yaowarak
    สมาชิก
    ลูกชายอายุ 10 ขวบ มีรอยเส้นเลือดฝอยแตกเล็กๆ ที่เปลือกตาด้านนอก เป็นตั้งแต่คลอดค่ะ หาหมอที่นครสวรรค์ หมอว่าเป็นเนื้องอกในเส้นเลือดฝอย ไม่ใช่มะเร็ง และให้ดูอาการไปก่อน แม่ไม่รอ เพราะมันลามโตขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา พบหมอ รพ รามา แต่หมอว่าต้องพบ อจ หมอ อีกครั้ง เพื่อวินิจฉัย ท้อเดินทางค่ะ อยากถามว่าพอจะใช้เลสิครักษาได้หรือไม่ กลัวลามอีก กลัวรักษายากค่ะ เดี๋ยวจะแนบรูปในเมลไปด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดึค่ะ คุณ yaowarak

    จากอาการที่บอกมากของน้องซึ่งเป็นมาตั้งแต่กำเนิดอาจจะเกิดได้จาก

    1. ปานแดงเส้นเลือดฝอย   การรักษาปานแดงชนิดนี้เพื่อให้ปานแดงลบเลือนหรือจางลงค่ะ ซึ่งโดยส่งนใหญ่จะรักษาโดยการยิงเลเซอร์ค่ะ อย่างไรก็ตาม การยิงเลเซอร์ก่อให้เกิดผลข้างเคียงโดยเฉพาะหากอยู่บริเวณเปลือกตาจำเป็นต้องได้รับการประเมินโดยละเอียดถึงความปลอดภัยค่ะ และควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

    2. ปานแดงสตรอว์เบอรรี่  ปานแดงชนิดนี้บางครั้งก็หายไปเองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่บางครั้งก็ไม่หายไป 12 ปี การรักษาปานแดงชนิดนี้ประกอบด้วย

    - การให้ยาโพรพราโนลอล (Propranolol) ส่วนใหญ่แล้ว วิธีรักษาปานแดงชนิดนี้ที่มีประสิทธิภาพคือการรักษาด้วยยา โดยยาจะช่วยลดขนาดปานให้เล็กลง เพราะยานี้ช่วยให้หลอดเลือดแคบลง ส่งผลให้ปริมาณเลือดที่ไหลไปเลี้ยงบริเวณที่เกิดปานน้อยลง

    - การศัลยกรรม

    ดังนั้นแนะนำให้ไปตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ หากมีโอกาสไปที่โรงพยาบาลรามาธิดีได้ ควรไปพบเพื่อวินิจฉัยให้ถูกต้องและการรักษาจะขึ้นกับลักษณะที่ตรวจพบค่ะ  และการรักษาด้วยเลสิคจะใช้รักษาปัญหาสายตาค่ะ ไม่ได้ใช้รักษากรณีนี้ค่ะและไม่แนะนำให้ทำในเด็กค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องปานชนิดต่างๆ และการรักษาได้ที่นี่ค่ะ