• คุณแม่มีเนื้องอกในสมอง ควรดูแลอย่างไรเพื่อฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกาย

  •  Surasak Nimitraporn
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ช่วงก่อนประมาณ 4-5 เดือนที่แล้ว แม่เริ่มมีปัญหาด้านสุขภาพ ที่คล้ายอาการทางสมอง แต่ก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เพราะตอนแรกตนเองคิดว่า มีไขมันในเส้นเลือดเยอะ หลังจากนั้น แม่เริ่มมีอาการเปิดท้ายทอยด้านขวา และลองพาแม่ไปสแกนดู พบว่ามีก้อนเนื้องอก 5 เซนติเมตร และหมอก็บอกว่า บริเวณนี่หมอจะไม่เอาออกให้ เพราะเป็นจุดที่ไม่สามารถเอาออกได้ หรือถ้าได้ก็ไม่เยอะ แต่ถ้าอยากรู้ ว่าเป็นเนื้องอกประเภทไหน หมอจะทำการผ่าตัดให้และนำมาวินิจฉัยอีกที ซึ่งตอนนี้ผมก็จะให้เป็นไปตามขั้นตอนของแพทย์ แต่จะสอบถามเรื่อง การออกกำลังกาย แม่ผมสามารถออกกำลังกายเพื่อจะต่อสู้กับเนื้องอกพวกนี้ได้ไหมครับ รวมถึงเรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อยากให้ร่างกายของท่านมีภูมิต้านทาน ภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เพราะตอนนี้แม่ก็มีอาการหลงลืมบ้าง ไม่สามารถควบคุมการขับถ่ายได้นาน รวมทั้งอยากให้แม่กลับมาเดินตัวพริ้วๆอีกครั้ง จุดประสงค์ของผมจริงๆเลย ไม่ต้องการเอาเนื้องอกออก แต่อยากให้อยู่ร่วมกับมันโดยการดูแลตัวเองจากภายในอ่ะครับ ถ้าการที่ผมถามไปอาจทำให้ผิดทฤษฏีทางแพทย์ต้องขอโทษด้วยนะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Surasak Nimitraporn

    หากเนื้องอกที่สมอง อยู่ในตำแหน่งที่ทำให้มีผลต่อการทำงานของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกาย, การควบคุมการขับถ่าย หรือความจำ

    การออกกำลังกายอาจไม่ได้ช่วยให้อาการเหล่านี้ดีขึ้นได้อย่างชัดเจนนะคะ

    แต่แพทย์ยังแนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำ รวมทั้งแนะนำให้รับประทานอาหารให้ครบ 5หมู่ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด  เพื่อให้สุขภาพโดยรวมๆแข็งแรงนะคะ

    แนะนำให้ไปติดตามการรักษากับแพทย์ที่ดูแลสม่ำเสมอนะคะ