• เนื้องอกในสมองซีกขวาติดเส้นประสาท

  •  Siriwilai Pathagamin
    สมาชิก
    รักษาโดยการกินยา เพราะหมอเจ้าของไข้ไม่ผ่าให้ บอกมีความเสี่ยงมาก แล้วดิฉันได้รับยากันชักมาด้วย อาการสั่นๆชักกระตุกนิดๆนี่ เป็นบ่อยมากค่ะ อยากถามคุณหมอว่า มีโอกาสเป็นอัมพาตก่อนผ่าหรือไม่ค่ะ เพราะหมอบอกเหตุผลที่ยังไม่ผ่าให้ว่า ผ่ามีโอกาสหายปกติ25% ส่วน75%อาจเป็นอัมพาต เจ้าหญิงนิทรา หรือมีโอกาสที่จะเป็นอีก
    สวัสดีค่ะ คุณ Siriwilai -เนื้องอกในสมอง ในตำแหน่งต่างๆจะก่อให้เกิดอาการแตกต่างกัน บางตำแหน่งเกี่ยวข้องกับศูนย์ควบคุมการขยับแขนขา บางตำแหน่งเกี่ยวข้องกับการมองเห็น บางตำแหน่งเกี่ยวข้องกับการรับรู้สึกตัว -นอกจากนี้เนื้องอกในสมองมีหลายชนิด บางชนิดเป็นลักษณะของเนื้อที่ดี คือไม่ค่อยลุกลาม ก้อนโตช้า. บางชนิดเป็นเนื้อร้ายหรืออาจเป็นมะเร็ง ซึ่งก้อนจะเติบโตเร็ว และลุกลามกดเบียดเนื้อสมองส่วนอื่นได้มาก -เนื้องอกบางประเภทต้องใช้การผ่าตัด บางประเภทใช้การฉายแสง -การรักษาขึ้นกับชนิด ตำแหน่งของเนื้องอก แพทย์ผู้รักษาจะอธิบายถึงผลดีและผลเสียในแต่ละวิธี และให้คนไข้มีส่วนร่วมในการตัดสินในการรักษาค่ะ -แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลในรายละเอียดของโรคและการรักษาในระยะยาวค่ะ