• มีคนบอกว่าช่วยตัวเองแล้วจะไปกระตุ้นให้เกิดเนื้องอกในสมอง จริงหรือไม่

  • คืออยากสอบถามน่ะค่ะ คนรู้จักเล่าให้ฟังว่า เค้าช่วยตัวเองบ่อยจนไปกระตุ้นฮอร์โมนอะไรสักอย่างเราก็ไม่เข้าใจ แล้วก็บอกว่าลามไปเป็นเนื้องอกที่สมอง มันเกี่ยวกันไหมคะ หรือดิฉันโดนหลอก

    สวัสดีค่ะ คุณ ณรงศักดิ์ เสาเวียง,

                           โทษหรือผลเสียของการช่วยตัวเองแทบไม่มี เพียงแต่หากมีการใช้อุปกรณ์ช่วย ควรเป็นอุปกรณ์ที่สะอาด ไม่มีความแหลมคม ไม่ใช่ร่วมกับผู้อื่น นอกจากนี้หากช่วยตัวเองบ่อย ๆ ซ้ำๆ มากเกินไป อาจจะทำให้อวัยวะเพศบวมได้ แต่จะหายไปได้เอง ส่วนผลต่อการเกิดเนื้องอกของสมองนั้น หรือเนื้องอกที่อื่นๆ นั้น ไม่ได้มีผลแต่อย่างใดค่ะ

                         สำหรับประโยชน์ของการช่วยตัวเอง เช่น จะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศที่เกิดขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ทำให้นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยลดความเครียดได้ และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วย

                         อย่างไรก็ตาม หากใช้เวลาหรือหมกมุ่นในการช่วยตัวเองมากเกินไปและรู้สึกว่าการช่วยตัวเองรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของตนเอง ก็จะถือว่าผิดปกติ ซึ่งควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ