• สอบถามการดูแลคนไข้มีเนื้องอกที่ปอดและสมอง

  •  Janet Kassem
    สมาชิก
    แม่เป็นเนื้องอกที่ ปอด 4.7 ซม และ เนื้องอกที่สมอง 4 ซม. คุณหมอบอกต้องเจาะเนื้อไปตรวจ แม่อายุ 83 ปีค่ะ ค่าไต 32 ค่ะ. แกไม่ค่อยทานอาหาร นอนตลอดตื่น 10-15 นาที ก็อยากนอน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ค่ะ ควรจะทำยังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janet Kassem

    จากที่เล่ามา ในแง่ของดูแลของญาติ แพทย์แนะนำให้จัดหาอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสม โดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ขาว ซึ่งหากคนไข้เบื่อการรับประทานอาหาร อาจใช้นมทางการแพทย์เสริมแทนอาหารบางมื้อได้ค่ะ (ซึ่งสามารถสอบถามขอข้อมูลอาหารที่เหมาะสมกับแพทย์ผู้รักษาได้นะคะ)

    ส่วนการดูแลสุขภาพโดยรวมอื่นๆ คือ การระวังการติดเชื้อไม่สบาย ดังนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงคนไข้ไปในที่ที่แออัด และให้สวมหน้ากากขณะออกไปข้างนอกค่ะ ส่วนอาการหลับมาก อาจเป็นจากตัวโรคได้ค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่รักษาอีกทีนะคะ