• อายุ 31 ปี ถ้ามีเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูกอยู่ สามารถตั้งครรภ์ได้ไหม จะอันตรายต่อตนเองและเด็กไหม

  •  babyboo
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันอายุ 31 ปี ได้ไปคลินิกเอกชนเพื่อตรวจอัลตราซาวน์มดลูกแล้วพบเนื้องอกที่กล้ามเนื้อลูกก้อน 8 ซม.กับ 3 ซม. อยู่ติดกัน แล้วไปตรวจที่ รพ.อีกครั้งพบเหมือนกันคะ อยากถามว่าสามารถปล่อยตั้งครรภ์ได้เลยมั้ยค่ะ จะอันตรายกับตัวเองและเด็กมั้ยค่ะ เพราะหมอคลินิกบอกว่าให้ผ่าออกก่อน แต่หมอ รพ. บอกว่าสามารถปล่อยตั้งครรภ์ได้ค่ะ
    babyboo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ babyboo

    เนื้องอกมดลูกเป็นเนื้องอกชนิดหนึ่งที่ไม่มีอันตรายและมีโอกาสน้อยมากที่จะกลายเป็นมะเร็งมดลูก เนื้องอกชนิดนี้มักเกิดในผู้หญิงวัย 30-40 ปีไปจนถึงวัยหมดประจำเดือน ซึ่งผู้หญิงที่มีเนื้องอกบริเวณมดลูกอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดบุตรหากไม่รับการรักษา

    การมีเนื้องอกมดลูกในขณะตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่างๆเช่น ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ปัญหาในการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ภาวะเลือดออกในการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก ทารกอยู่ในท่าก้น และการคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น นอกจากนี้ เนื้องอกมดลูกบางชนิดอาจทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก การแท้งบุตร และเพิ่มความเสี่ยงในการผ่าคลอดอีกด้วย

    ดังนั้นควรต้องแจ้งกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องการวางแผนการตั้งครรภ์ เพื่อแพทย์จะพิจารณาว่าจากขนาดและตำแหน่งของเนื้องอกมดลูกว่าสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยหรือไม่ หรือต้องทำการผ่าตัดออกก่อนที่จะตั้งครรภ์หรือเปล่า ถ้าแพทย์แจ้งว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ก็น่าจะทำได้ และให้รีบไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆเพื่อแพทย์จะได้เฝ้าดูครรภ์ ไม่ให้มีภาวะแทรกซ้อนต่างๆดังที่กล่าวไปค่ะ