• เป็นคนเท้าแบน ทำกายภาพอย่างเดียวจะหายไหม

  • ถ้าจะรักษากายภาพบำบัดรักษาให้หายโดยไม่ต้องใช้ที่ลองเท้าได้ไมคับ

     สวัสดีคะคุณ ธนวัฒน์ คำชมภู

    การที่มีเรื่องของกระดูกเท้าที่แบน เกินไป ทำให้น้ำหนักตกกระจายบริเวณของฝ่าเท้ามากค่ะ ทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการปวดหลัง หรือ ปัญหาเรื่องของกล้ามเนื้อน่องที่จะปวดได้ค่ะ

    ปรกติแล้วน้ำหนักจะลงที่บริเวณเท้าเท่าๆกันค่ะ การทำกายภาพบำบัดอย่างเดียวจะไม่ได้แก้ปัญหาทั้งหมดค่ะ มีความจำเป็นต้องสวมรองเท้าที่ดันให้ฝ่าเท้าสูงขึ้นค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นจะมีอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อ และแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูเพื่อดูเรื่องของแนวทางการรักษาค่ะ