• อุปกรณ์เสริมสำหรับคนเท้าแบน มันช่วยอย่างไร

  •  N'Nine Kongsilp
    สมาชิก
    ผมเห็นอุปกรณ์เสริมสำหรับคนเท้าแบน มันจะมีนูนๆตรงข้างเท้าด้านในอ่ะครับอยากทราบว่า 1.ตรงนูนๆมันมีส่วนช่วยอะไรสำหรับคนเท้าแบนหรอครับ 2.เท้ามันแบนราบไปกับพื้นพอมันมี ตรงนูนๆมา เวลาวิ่งมันจะเจ็บยังงี้มันจะซัพพอทเรายังไงอ่ะครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ N'Nine Kongsilp

    การที่ฝ่าเท้ามีความโค้ง จะช่วยในเรื่องการเดินที่สมดุล กระจายน้ำหนักตัวที่ลงมาที่เท้าอย่างเหมาะสมค่ะ

    การที่มีเท้าแบน บางรายมีอาการ บางรายไม่มีอาการค่ะ

    รายที่มีอาการ จะเป็นลักษณะอาการที่เจ็บ ซึ่งอาจเป็นอาการเจ็บที่บริเวณเท้าบริเวณที่เป็นส่วนฝ่าเท้าที่เว้าเข้าไป, ส่วนน่อง, เข่า, สะโพก และหลัง เป็นต้น

    ในรายที่มีอาการปวด ซึ่งหากปวดจากการที่เวลาเดินหรือยืนแล้ว นำ้หนักกระจายลงมาไม่เหมาะสม การที่มีตัวรองนูนๆจะช่วยกระจายน้ำนหักที่เหมาะสมขึ้น และคนที่มีเอ็นอักเสบบางตำแหน่ง จากเท้าแบน จะช่วยลดอาการเอ็นอักเสบได้ค่ะ

    แต่หากคนไข้ที่ไม่ได้มีอาการจากเท้าแบน หรืออาการปวดไม่ได้เกิดจากสาเหตุจากข้างต้น การใส่ตัวรองนูนๆนี้ อาจไม่ได้ช่วยลดอาการนะคะ ซึ่งอาจใช้เป็นการทำกายภาพหรือออกกำลังที่เหมาะสมช่วยแทนค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ