• มีเท้าแบน ทำให้เจ็บที่เท้าด้วย สามารถรักษาให้หายอย่างถาวรได้หรือไม่

  • ผมเป็นเท้าแลน เท้าล้ม แล้วเวลาวิ่งมาราธอนหรือออกกำลังกายเกี่ยวกับการวิ่ง จะหารองเท้าที่ใช้สำหรับวิ่งยากมาก ใส่รองเท้าที่ไม่เข้ากับรูปเท้าก็จะเจ็บบริเวณฝ่าเท้า จึงอยากทราบว่าเท้าแบนหรือเท้าล้มนั้นสามารถหายถาวรได้หรือไม่ครับ ตอนนี้น้ำหนัก 53 สูง 170 ซม. อายุ 17 ปีครับ
    ดล ธรามานิตย์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณดล ธรามานิตย์

    อาการเท้าแบนคืออาการที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อและกระดูกของฝ่าเท้าและขาส่วนล่าง โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเท้าแบนที่พบบ่อยๆ เช่นเกิดจากความผิดปกติตั้งแต่เกิด หรือกระดูกเท้ายังเจริญไม่เต็มที่เมื่ออยู่ในครรภ์ รวมทั้งได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม

    จริงๆแล้วไม่ต้องรักษาหากไม่มีอาการเจ็บปวด หรือไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่หากมีอาการเจ็บปวดจากเท้าผิดรูปแล้วนั้น การรักษาคือใส่อุปกรณ์เสริมที่เท้า ให้เท้าอยู่ในรูปที่เป็นปกติมากขึ้น ออกกำลังกายยืดเส้นที่เท้า การตัดรองเท้าเฉพาะที่เหมาะสมกับรูปเท้า การทำกายภาพบำบัด หรือการใช้ยาแก้ปวดภายใต้การดูแลของแพทย์ ส่วนการผ่าตัดทำได้ กรณีใช้ยาหรือปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้นค่ะ แนะนำปรึกษาแพทย์ด้านโรคกระดูกและข้ออีกครั้ง