• ถ้าเท้าเป็นแผล แล้วไปอาบน้ำร่วมกับคนติดเชื้อ hiv จะมีโอกาสติดโรคไหม

  •  ekanat9
    สมาชิก

    ถ้าเกิดเท้าเป็นแผลแล้วไปอาบน้ำร่วมกับคนที่ติดเชื้ออะไรต่างๆ เราสามารถรับเชื้อได้มั้ยครับ โรคที่ติดต่อทางเลือดเช่น hiv ปล. สงสัยเฉยๆครับ อยากลดความเสี่ยง

    ekanat9  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ekanat9

    HIV คือการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    การมีแผล ถ้าสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยมาโดนตรงแผลโดยตรงทันที มีโอกาสรับเชื้อ แต่หากเป็นการอาบน้ำร่วมกัน คือน้ำก็ออกมาจากฝัก ต่างคนต่างใช้  ก็อาจจะไม่ได้เสี่ยงมากนักค่ะ

    จากที่กล่าวมา ถ้าเป็นแผลไม่ใหญ่ เป็นน้ำที่ไม่ได้ใช้ร่วมกันโดยตรง โอกาสมีน้อยอาจจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ยกเว้นกังวลใจ หรือแผลใหญ่ค่อนข้างมาก อาจจะไปปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมได้ และควรลดความเสี่ยงด้วยการหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย HIV ผ่านช่องทางต่างๆดังกล่าวไป