• มีแผลที่เท้า และ เท้าอักเสบเพราะเดินบ่อย รักษาอย่างไร

  •  Nattakan Laepet
    สมาชิก

    ทำไงดีค่ะคือหนุเป้นแผลที่เท้าแต่พอเดินไปนู้นไปนี้ แผบและเท้ามันก้ออักเสบ หนุกินยาแล้วมันบวมลงแตค่นิดเดียวหมดพอจะมีวิธีอื้นไหมค่ะ

    Nattakan Laepet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattakan Laepet

    แผลที่เท้าเกิดได้จาก

    1. อุบัติเหตุ

    2. แผลจากโรคเบาหวาน

    3. การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา

    ไม่ว่าจะเป็นแผลที่เกิดจากสาเหตุอะไร ถ้ามีเบาหวานร่วมด้วยจะทำให้แผลหายช้า

    ในกรณีีนี้เข้าใจว่าเกิดอุบัติเหตุทำให้มีแผลที่เท้านำมาก่อน พอยังมีการใช้งานคือเดินมากและกดทับแผลอยู่บ่อยๆทำให้แผลเป็นอยู่เรื้อรังและไม่หาย

    ควรสังเกตอาการถ้าแผลมีลักษณะติดเชื้อเช่นแผลบวมมาก แดงมาก ร้อน มีหนองไหล มีไข้ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ ไม่เช่นนั้นเชื้อจากในแผลอาจลุกลามเข้ากระแสเลือดได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และใช้ไอโอดีนเช็ดรอบแผล รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบ ไม่เอาสบู่ไปถูแผลตรงๆ ระวังสิ่งสกปรกมาโดนแผล ใส่รองเท้าที่ไม่กดทับแผล ไม่ควรเดินมาก และยกส่วนที่บวมให้สูงเพื่อลดอาการบวม ประคบเย็นได้ ถ้าทำแล้วไม่ดีขึ้นและมีอาการดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ